Y tế - Sức khỏe

16 quận huyện có liên quan đến những người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

SGGPO
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM diễn ra vào sáng 27-5, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đến nay đã ghi nhận  16 quận huyện có liên quan.

Tin liên quan

Truy vết các ca liên quan ổ dịch

Truy vết các ca liên quan ổ dịch

Cụ thể, khuya 26-5, phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tế xác định cả 3 bệnh nhân đều là thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, có địa chỉ sinh hoạt tại 415/ 8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Tính đến 7 giờ sáng ngày 27-5 2021, đã phát hiện được 25 người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Tổng số F1 là 67 người, 23 mẫu âm tính, 44 mẫu chờ kết quả.

16 quận huyện có liên quan đến những người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM diễn ra vào sáng 27-5. Ảnh: CAO THĂNG

HCDC đã phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện lập danh sách những người sinh hoạt tại giáo phái trên để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Tại mỗi địa chỉ, bệnh nhân sinh hoạt đều xử lý theo quy định; đồng thời truy vết tất cả các mốc dịch tễ của bệnh nhân.

16 quận huyện có liên quan đến những người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG

Tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và phối hợp các quận, huyện, tỉnh/thành phố liên quan xác minh, lấy mẫu xét nghiệm. Bước đầu ghi nhận như sau: Các quận huyện có liên quan là TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 10, Quận 12.

16 quận huyện có liên quan đến những người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 3  GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG
Ngành y tế đã huy động lực lượng y tế của cả khối điều trị và khối dự phòng tham gia điều tra dịch tế khoanh vùng dập dịch, lây mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngành y tế đang tiếp tục điều ra, truy vết người tiếp xúc và các địa điểm dịch tễ, huy động nguôn lực từ các bệnh viện để khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm và cập nhật kết quả xét để có phương án tiếp theo.

Ghi nhận 1 ổ dịch trên tàu Ashico Victoria (quốc tịch Panama)

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, TP cũng ghi nhận ổ dịch trên tàu Ashico Victoria (quốc tịch Panama) có 17 thuyền viên quốc tịch Việt Nam, xuất phát từ Kakinada, Ấn Độ đến TPHCM vào ngày 26-5. Tàu neo đậu tại phao số 0 (Vũng Tàu), không vào Cảng Sài Gòn. Trong đó 9 thuyền viên đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính vào ngày 26-5. Hiện 8 thuyên viên còn lại đã được cách ly tại tàu. Sở Y tế đề xuất Cảng vụ Hảng Hải TP hạn chế cho phép các chuyến tàu từ những quốc gia có nhiêu dịch bệnh (như Ấn Độ) cập cảng TPHCM, để giảm nguy cơ xâm nhập.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục