Thế giới

13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ bom tại sân bay Kabul

Trong một thông báo chính thức, Lầu Năm Góc cho biết số binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom ở sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan là 13 người, trong khi số binh sĩ bị thương là 18 người.

Đa số các trường hợp thiệt mạng đều thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ (10/13 người). Hiện chi tiết vụ tấn công chưa được phía Mỹ công bố.

Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 1
Người phát ngôn Lầu Năm Góc - ông John Kirby cho biết: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng có một số binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công ở sân bay Kabul. Những người bị thương hiện đang được chữa trị". 
Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 2 Tướng Frank McKenzie được nhìn thấy trên màn hình ti vi, và người phát ngôn chí Lầu Năm Góc John Kirby. Nguồn: POOL
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, Tướng McKenzie cho biết mặc dù quân đội Mỹ đau buồn về cái chết của các binh sĩ, song việc sơ tán khỏi Afghanistan sẽ vẫn tiếp diễn cho đến thời hạn chót là ngày 31-8. Theo ông McKenzie, hiện có khoảng 1.000 công dân Mỹ vẫn mắc kẹt tại quốc gia Tây Nam Á này.
Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 3 Các tình nguyện viên và nhân viên y tế đưa người bị thương vào bệnh viện sau vụ nổ ở Kabul ngày 26-8. Ảnh: The New York Times

Tướng Kenneth McKenzie cũng lên án “2 phần tử đánh bom liều chết được cho là do các phần tử khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện”, và nêu rõ: “Chúng tôi đang làm việc rất nỗ lực ngay từ bây giờ để xác định nguồn gốc và những đối tượng có liên quan đến vụ tấn công hèn hạ này, và chúng tôi sẵn sàng đáp trả chúng”.

Tướng McKenzie cho biết thêm rằng các lực lượng Mỹ đã “chuẩn bị và sẵn sàng tự vệ trước các vụ tấn công tiềm ẩn tiếp theo của IS”.

Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 4 Khói bốc lên từ vụ nổ bom. Ảnh: CNN

Được biết, vòng ngoài của lối vào sân bay do Taliban kiểm soát, trong khi các cổng sân bay được quản lý an ninh nghiêm ngặt bởi binh sĩ Mỹ. Hàng ngày, lực lượng này phụ trách giám sát hàng nghìn người vào sân bay tìm cách rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát chính phủ. 

Chiều 26-8 (theo giờ địa phương), nhóm ISIS-K đã nhận đứng sau vụ tấn công.

Ngay sau vụ nổ bom, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày đã phát biểu trước người dân toàn quốc về vụ tấn công khủng bố bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul của Afghanistan khiến 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 5 Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Biden cho biết thông điệp của ông gửi tới những phần tử tấn công các lực lượng Mỹ ngày hôm nay là Mỹ sẽ không bỏ qua, không quên và sẽ truy lùng những phần tử này để bắt chúng phải trả giá.

“Một ngày khó khăn. Tối nay ở Kabul, như tất cả các bạn đều biết, một nhóm có tên gọi ISIS-K – một chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan, mà cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá là đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tước đi sinh mạng của những binh sĩ Mỹ bảo vệ tại sân bay và làm một số người khác bị thương nặng” - Ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Biden cũng lưu ý rằng "ông đã liên lạc thường xuyên với các chỉ huy quân sự ở Washington và Lầu Năm Góc, cũng như ở Afghanistan và Doha. Và các chỉ huy ở Washington, trên thực địa, đã thảo luận rất chi tiết về vấn đề này”.

Ông Biden nhấn mạnh rằng ông đã ra chỉ thị các chỉ huy quân đội “triển khai các kế hoạch tác chiến để tấn công nhóm ISIS-K”.

Tổng thống Biden cho biết vụ tấn công hôm nay tại sân bay ở Kabul sẽ không ngăn cản sứ mệnh của Mỹ trong việc sơ tán công dân Mỹ và dân thường Afghanistan khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 6 Thủy quân lục chiến Mỹ đi qua một trạm kiểm soát sơ tán trong quá trình sơ tán đang diễn ra tại sân bay quốc tế Hamid Karrzai tại Kabul hôm 24-8. Ảnh: AP
Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy đã hối thúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi triệu tập một cuộc họp tại Hạ viện để thảo luận về tình hình tại Afghanistan. Hạ nghị sĩ này nhấn mạnh rằng “cần phải họp Quốc hội trước ngày 31-8 để chúng tôi có thể được Chính quyền Tổng thống Biden thông tin ngắn gọn và toàn diện” về tình hình Afghanistan.
Hạ nghị sĩ McCarthy cũng cho rằng Hạ viện cần thông qua dự luật “cấm rút quân cho đến khi tất cả người Mỹ rời khỏi Afghanistan”, vốn ít có cơ hội được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.
Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 7 Các tình nguyện viên và nhân viên y tế đưa người bị thương vào bệnh viện sau vụ nổ ở Kabul ngày 26-8. Ảnh: Getty Images
 

Ngay sau khi nhận thông tin về vụ nổ bom, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã triệu tập cuộc họp để bàn về tình hình liên quan đến vụ nổ lớn bên ngoài sân bay Kabul ở Afghanistan.

Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 8 Thủ tướng Anh Boris Johnson
Theo người phát ngôn Chính phủ Anh, Thủ tướng Johnson đã được “cập nhật về tình hình ở sân bay Kabul” và triệu tập cuộc họp của Ủy ban các tình trạng khẩn cấp COBR sau đó trong ngày. 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cùng ngày cũng đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken để bày tỏ lời chia buồn trước những thiệt hại của quân đội Mỹ vụ khủng bố trên.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Anh cho biết nước này không có thương vong về nhân sự của quân đội hoặc chính phủ sau vụ nổ ở sân bay Kabul. Các lực lượng của Anh đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác để hỗ trợ về an ninh và y tế.

* Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã “kịch liệt lên án những vụ tấn công khủng bố” vào đêm 26-8 gần sân bay Kabul của Afghanistan.

Thông cáo của Điện Elysee dẫn lời Tổng thống Macron bày tỏ “lời chia buồn của ông với các gia đình của những nạn nhân người Mỹ và người Afghanistan, sự ủng hộ của ông dành cho những người bị thương và ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của những người đang có mặt tại trên thực địa để tiến hành các hoạt động sơ tán”.

* Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 26-8 đã gửi lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân trong 2 vụ đánh bom tại sân bay Kabul.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Gantz viết: “Tôi xin chia buồn trước những người đã ra đi và mong những người bị thương sớm bình phục. Chúng tôi luôn sát cánh với đối tác Mỹ”.

* Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26-8 đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công liều chết ở khu vực trước sân bay Kabul tại Afghanistan, gọi đây là hành động hèn hạ, đồng thời cho biết tuy Đức đã ngừng hoạt động sơ tán ở thủ đô Kabul, song Berlin vẫn nỗ lực để đưa những người cần được bảo vệ ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Nổ bom tại sân bay Kabul: 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ảnh 9 Thủ tướng Đức Angela Merkel

Dẫn lời Thủ tướng Merkel phát biểu tại cuộc họp báo nêu rõ: "Chúng tôi chưa rõ mọi chi tiết, song những kẻ khủng bố đã nhắm mục tiêu vào những người đang đợi tại cổng sân bay để được rời khỏi đất nước. Đây là những người mong muốn được an toàn và tự do, và do vậy vụ tấn công là hành động vô cùng hèn hạ".

Bà cho biết tình hình tại khu vực sân bay Kabul tiếp tục có những diến biến nguy hiểm và Đức đã ngừng hoạt động sơ tán, tuy vậy Berlin sẽ tiếp tục quan tâm tới những người phải đối mặt với những nguy hiểm ở Afghanistan và sẽ nỗ lực để đưa những người này ra khỏi quốc gia đang chìm trong khủng hoảng.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sẽ tới Tajikistan, Uzbekistan và Pakistan trong những ngày tới để thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Afghanistan. Các cuộc thảo luận nhằm tìm cách để cộng đồng quốc tế có thể ứng phó với tình hình Afghanistan cũng như các điều kiện cho thoả thuận về một chính phủ mới ở Kabul.

S.N

Tin cùng chuyên mục