Y tế - Sức khỏe

12 tỉnh Tây Nam bộ từng bước được kiểm soát dịch Covid-19 nhưng nguy cơ vẫn rất cao

SGGPO

Đề nghị các tỉnh Tây Nam Bộ có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động làm việc với các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM và các tỉnh lân cận để đưa đón dân của tỉnh về địa phương khi có nhu cầu và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tin liên quan

Tại cuộc họp trực tuyến mới đây với 12 tỉnh phía Tây Nam bộ gồm: Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Vĩnh Long về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ rõ, hiện tình hình dịch tại các địa phương trên đang từng bước được kiểm soát nhưng vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng và có khả năng bùng phát.

Do đó các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và thường xuyên xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm, xử trí kịp thời.

12 tỉnh Tây Nam bộ từng bước được kiểm soát dịch Covid-19 nhưng nguy cơ vẫn rất cao ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 vói 12 tỉnh Tây Nam bộ

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, trong tháng 10 lượng vaccine sẽ về nhiều nên Sở Y tế các tỉnh, thành phố chuẩn bị nhân lực tiêm vaccine đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ tiêm. Trong đó ưu tiên tiêm trả mũi 2 cho các trường hợp đã tiêm mũi 1 và mở rộng cho các địa phương nhiều khu công nghiệp, đầu mối giao thương, các khu chế xuất, khu du lịch, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, sản xuất tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đề nghị các tỉnh Tây Nam Bộ có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động làm việc với các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM và các tỉnh lân cận để đưa đón dân của tỉnh về địa phương khi có nhu cầu và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

12 tỉnh Tây Nam bộ từng bước được kiểm soát dịch Covid-19 nhưng nguy cơ vẫn rất cao ảnh 2 Đại diện các tỉnh Tây Nam bộ tham gia cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19

Đặc biệt, bước vào giai đoạn mới của phòng chống dịch, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh chủ động triển khai phương án phòng dịch trên các nguyên tắc phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Một số tỉnh An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp không được chủ quan, cố gắng duy trì và trực chiến để kịp thời ứng phó dịch bệnh. Các địa phương đang kiểm soát tốt dịch cần tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia. Chuẩn bị 4 tại chỗ, sẵn sàng các tình huống xảy ra. Tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch. Đảm bảo sản xuất kinh doanh phải an toàn. Đối với các địa phương đang trong lộ trình nới lỏng việc thực hiện giãn cách cần xây dựng và triển khai theo lộ trình thực hiện việc nới lỏng, phục hồi sinh hoạt và hoạt động kinh tế xã hội thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Theo báo cáo, trong 7 ngày gần đây, 12 tỉnh trên ghi nhận 2.965 ca mắc Covid-19 (giảm 871 ca so với 7 ngày trước đó), trong đó địa phương giảm nhiều nhất là Tiền Giang (giảm 399 ca), Kiên Giang (giảm 353 ca), Đồng Tháp (giảm 81 ca). Một số địa phương tăng gồm: Sóc Trăng (24), Cần Thơ (18), Vĩnh Long (10). Về nguy cơ lây lan dịch  tại cơ sở y tế, tầm soát trong cộng đồng, trong  1 tuần qua, số mắc tại cơ sở y tế, tầm soát trong cộng đồng tại 12 tỉnh chiếm 20 %, giảm 540 ca so với 1 tuần trước đó. Tính đến cuối tháng 9, tại các tỉnh trên đã thực hiện tiêm được khoảng 3,5 triệu liều vaccine Covid-19 (đạt 93% so với số vaccine đã tiếp nhận để triển khai tiêm).

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục