Việt Nam và Thế giới

11 nước bàn việc mở rộng TPP sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định

SGGP
Các bộ trưởng đã đồng ý việc cần phải hiện thực hóa những lợi ích của TPP và nhất trí giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa hiệp định TPP vào thực thi.

Ngày 21-5 tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), cuộc họp cấp bộ trưởng của 11 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, New Zealand, Malaysia, Peru, Mexico, Singapore và Việt Nam đã được tổ chức để thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại cuộc họp, các bộ trưởng đã đồng ý việc cần phải hiện thực hóa những lợi ích của TPP và nhất trí giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa hiệp định TPP vào thực thi, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nước ký kết ban đầu tham gia.

Đặc biệt, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh về khả năng mở rộng TPP cho các nền kinh tế khác tham gia nếu họ có thể chấp nhận các tiêu chuẩn cao của hiệp định TPP. Những nỗ lực này sẽ giải quyết các mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ, duy trì mở cửa thị trường, củng cố hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc chung, thúc đẩy thương mại toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống. Các bộ trưởng khẳng định lại kết quả cân bằng và tầm quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược của TPP.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của hiệp định này là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo thêm cơ hội cho người lao động, các hộ gia đình, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các bộ trưởng đã chỉ đạo các trưởng đoàn xúc tiến việc chuẩn bị cho nhiệm vụ này và yêu cầu hoàn tất trước khi các nước TPP nhóm họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức vào ngày 10 và 11-11-2017 tại Đà Nẵng.

Ngay sau cuộc họp với bộ trưởng thương mại TPP sáng 21-5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo để công khai kết quả nhóm họp, khẳng định bộ trưởng thương mại các nước đã thống nhất về hướng đi của TPP nhưng chưa đưa ra được thời điểm TPP đi vào hiệu lực.

Điều này phụ thuộc vào sự hợp tác của các quốc gia trong TPP và sẽ được quyết định trước khi tổ chức hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11-2017. Hiệp định TPP được đàm phán từ tháng 3-2010 và ký kết đầu năm 2016, gồm 12 quốc gia trong đó có Mỹ. Tuy nhiên đầu năm 2017, Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP nên đến thời điểm hiện tại, TPP vẫn chưa thể thành hiện thực.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục