Y tế - Sức khỏe

10.000 cán bộ, nhân viên y tế sẽ đến hỗ trợ TPHCM chống dịch

SGGP
Tối 7-7, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch Covid-19. Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình dịch tại TPHCM, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và các giải pháp chuyên môn kỹ thuật trong thời gian tới cho công tác phòng chống dịch. 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh phải chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với mức độ lây lan của dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ ra lời kêu gọi lực lượng cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chống dịch tại TPHCM và các tỉnh, thành miền Nam. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế chi viện cho TPHCM sẽ giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, “đảo quân”) để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TPHCM.

Hiện nay, hơn 3.300 cán bộ, nhân viên y tế của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, sinh viên các trường y dược thuộc Bộ Y tế đã có mặt tại TPHCM. Bộ Y tế sẽ tiếp tục huy động lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế để tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác hỗ trợ cho TP Thủ Đức và tất cả các quận huyện của TPHCM để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TPHCM trong kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tổng số nhân lực y tế mà Bộ Y tế huy động trợ giúp TPHCM khoảng 10.000 người.

Về vấn đề xét nghiệm, cuộc họp đã nhất trí cần tăng cường tiếp cận tất cả các loại sinh phẩm, máy và thiết bị xét nghiệm. Cần rà soát lại các quy định, tạo mọi điều kiện cho việc nhập các loại sinh phẩm xét nghiệm vào Việt Nam. Đồng thời, tăng cường sản xuất các loại kit test nhanh trong nước. Đối với chiến lược xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, tại TPHCM ưu tiên sàng lọc nhanh 3 ngày/lần tại vùng lõi dịch, vùng phong tỏa; 7 ngày/lần tại vùng nguy cơ rất cao. Đối với các khu vực khác cần tiến hành lấy mẫu đại diện, giám sát cộng đồng, giám sát tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm ca bệnh, để cách ly, truy vết và điều trị hiệu quả. Đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục chuẩn bị sinh phẩm và nâng cao công suất xét nghiệm để phục vụ phòng chống dịch trong thời gian tới.

Đối với công tác điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố phải thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đối với bệnh nhân Covid-19 nặng; đồng thời thiết lập 2 trung tâm ICU tại Đồng Nai cho khu vực miền Đông Nam bộ và tại Cần Thơ cho các tỉnh miền Tây để điều trị cho bệnh nhân nguy kịch. Bộ Y tế cũng đang xây dựng các kịch bản cho tình huống xấu và rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy thở, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở oxy dòng cao, thuốc, hóa chất, thiết bị phòng hộ… chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca bệnh.

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục