Ý kiến

Xử lý nghiêm tình trạng lấy biển làm của riêng

SGGP
Nhiều nơi vẫn phân lô bãi biển và giao trắng cho doanh nghiệp du lịch khai thác, mà không tính đến quyền lợi, cuộc sống của người dân địa phương. 

Xử lý nghiêm tình trạng lấy biển làm của riêng

Miền Trung nước ta đầy nắng gió, có nhiều bãi biển rất đẹp, nên thơ. Trong những năm gần đây, khi kinh tế phát triển, giao lưu hội nhập kinh tế, văn hóa - xã hội với thế giới, khách trong nước và nước ngoài đổ xô đến các bãi biển đẹp để du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng. Chính điều này đã mang lại nguồn thu ngân sách lớn cho các địa phương có biển, và kéo theo đó là sự phát triển, thay da đổi thịt từng ngày của vùng đất này.
Bên cạnh một số tỉnh khai thác hiệu quả, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân địa phương, doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng còn một số tỉnh chưa làm tốt việc phát triển du lịch, dịch vụ gắn với việc nâng cao đời sống nhân dân. Nhiều nơi vẫn phân lô bãi biển và giao trắng cho doanh nghiệp du lịch khai thác, mà không tính đến quyền lợi, cuộc sống của người dân địa phương. 
Khi đã có quyết định cho thuê bãi của chính quyền, các doanh nghiệp rào chắn toàn bộ phần đất được chính quyền cho thuê để xây dựng, kinh doanh dịch vụ. Do đó, một số nơi xuất hiện tình trạng du khách, người dân địa phương muốn tắm biển phải sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp thuê mặt bằng này, thường là với giá “cắt cổ”. Nếu không sử dụng dịch vụ thì không có chỗ để tắm biển, vui chơi. Nhiều nơi có tình trạng phải nộp phí cho doanh nghiệp, hoặc phải xin phép mới được tắm, vui chơi trên các bãi biển mà họ quản lý. Nghiêm trọng hơn, có tình trạng bít lối, chặn đường xuống biển, khiến ngư dân gặp rất nhiều khó khăn để mưu sinh. Nhiều nơi ngay cả người dân địa phương ra biển để đánh bắt cá cũng không có lối đi, do bị các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng chặn lối, nên họ buộc phải đi vòng khá xa mới có lối ra biển. Thậm chí do khó khăn trong việc tìm lối ra biển, bảo quản tài sản (như tàu thuyền, ngư lưới cụ...), mà nhiều ngư dân đã bỏ nghề đi biển, chuyển sang làm nghề khác.
Tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh là tài sản chung, công cộng, vì vậy dù có giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng khai thác, vẫn phải đảm bảo quyền của người dân được vui chơi, nghỉ dưỡng trên các bãi biển. Doanh nghiệp chỉ thuê mặt bằng, kinh doanh dịch vụ trên bờ, còn bãi biển thì không được thuê, người dân có quyền tắm biển, vui chơi nghỉ dưỡng nếu có nhu cầu ở bất kỳ bãi biển nào và phải đảm bảo lối ra biển hợp lý. 
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần ngăn chặn tình trạng tùy tiện phân lô bán bãi biển ở một số địa phương. Đồng thời, có thể quy định cứng là cách không quá 100m phải để một lối đi ra biển, để người dân khai thác thủy sản, vui chơi, giải trí. Điều này không những bảo vệ quyền được tắm biển, vui chơi, nghỉ dưỡng của mọi người, mà còn đảm bảo đời sống, sinh hoạt bình thường của người dân ở các địa phương có các bãi biển đẹp.

VĨNH LINH (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Tin cùng chuyên mục