Từ thư bạn đọc

Xây dựng khu dã ngoại trái quy hoạch

SGGP
2 năm trở lại đây, cuộc sống của cư dân ấp 10 xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TPHCM) bị xáo trộn, bởi các công trình xây dựng không phép, trái quy hoạch mọc lên trên đất vườn, lan ra ruộng.

Những khu vườn cây ăn trái, ruộng lúa thu hẹp dần, thay vào đó là nhà xưởng, nhà hàng, nhà nghỉ… Điểm nóng nhất là khu dã ngoại Greenpark Củ Chi, có quy mô 9.500m2 trên đường Nguyễn Kim Cương.

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu vực này quy hoạch làm đất ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp, nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng hàng loạt công trình, thành một khu du lịch hoành tráng.

Xây dựng khu dã ngoại trái quy hoạch ảnh 1

Người dân địa phương cho biết, để qua mắt chính quyền, năm 2016 chủ đầu tư làm thủ tục xin phép xây dựng nhà ở, một căn rộng 557m2 và một căn rộng 116m2. Công trình xây kín cổng cao tường, nên khi 2 căn nhà này xây xong thì xung quanh đã xây thêm hàng loạt công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, nhà giữ xe, hồ cá, với diện tích xây dựng lên đến 1.000m2.

Để hình thành khu dã ngoại, chủ đầu tư còn chuyển hơn 6.000m2 đất theo quy hoạch là đất trồng cây hàng năm và trồng cỏ phục vụ chăn nuôi sang đất dịch vụ, phi nông nghiệp. Từ đó lại có thêm nhiều công trình phục vụ khách tham quan mọc lên. 

Việc xây dựng khu dã ngoại trái phép, phá vỡ quy hoạch đất đai, dẫn đến hệ lụy cho cộng đồng. Cư dân xung quanh khu dã ngoại tự phát này bất bình, thắc mắc: Vì sao hàng loạt công trình xây dựng không đúng quy hoạch, xây dựng không phép với quy mô lớn được xây lên trong một thời gian dài mà chính quyền địa phương không kiểm tra, ngăn chặn?

UBND huyện Củ Chi đã vào cuộc, kiểm tra làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư khu dã ngoại Greenpark. Theo đó, hiện trạng khu dã ngoại Greenpark gồm 2 khu vực. Khu 1 có diện tích 3.397m2  xây dựng các công trình nhà ở thuộc thửa đất số 161, tờ bản đồ số 60, theo quy hoạch được phê duyệt là đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm.

Khu 2 có diện tích 6.188m2 thuộc thửa đất số 186, 914, 200 tờ bản đồ số 59, theo quy hoạch là đất trồng cây lâu năm và đất trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. 

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Tân Thạnh Đông và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra việc lắp đặt công trình tạm của chủ đầu tư Greenpark, nếu sai phạm, UBND huyện Củ Chi sẽ chỉ đạo xử lý theo đúng quy định. 

Theo luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), căn cứ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, công trình xây dựng không đúng quy hoạch là vi phạm pháp luật. Khi đã xây dựng công trình nhà ở chưa có giấy phép hoặc sai phép, vẫn có cơ hội khắc phục là điều chỉnh, bổ sung giấy phép. Còn khi vi phạm về quy hoạch, thường để lại hậu quả nghiêm trọng và rất khó khắc phục.

Trong trường hợp Greenpark, với một số hạng mục có giấy phép xây dựng, vẫn phải tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại nguyên trạng đúng mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt. Biện pháp nương nhẹ, buộc điều chỉnh, sửa đổi quy hoạch thì giữ được công trình nhưng gây ra nhiều hệ lụy khó lường, tạo bất bình trong dư luận.

NGUYỄN HIỀN

Tin cùng chuyên mục