Vụ án

Tuyên án tử hình kẻ giết 5 người trong một gia đình

SGGPO
Ngày 9-7, Tòa án nhân dân TPHCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tình (sinh ngày 29-1-2000) mức án tử hình về hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản". 

Bị cáo Nguyễn Hữu Tình tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Nguyễn Hữu Tình tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Đây là bị cáo đã man rợ ra tay giết hại 5 người trong một gia đình tại quận Bình Tân, TPHCM vào đúng ngày 28 Tết Mậu Tuất.

Theo cáo trạng, vào năm 2017, Tình làm thuê cho vợ chồng ông Mai Xuân Chinh (46 tuổi) và bà Mai Thị Hồng (37 tuổi) ở quận Bình Tân, TPHCM. Tình và hai công nhân khác ăn ở trong nhà cùng vợ chồng ông Chinh và ba người con của ông bà.

Tối 12-2-2018 (nhằm 27 Tết Mậu Tuất), Tình nằm trên gác nghe vợ chồng ông Chinh nói về việc Tình lười làm, ngủ nhiều và có ý định qua Tết sẽ không thuê làm việc nữa nên Tình tức giận, không ngủ được.

Đến 4 giờ sáng 13-2, Tình lấy viên bi sắt cầm trong tay, đi qua đi lại trên gác và làm rơi viên bi xuống sàn gây ra tiếng động. Bà Hồng giật mình thức giấc, đi ra khỏi phòng ngủ và mắng Tình. Tình lập tức lấy con dao xếp (mua sẵn trước đó để phòng thân) rồi xông đến đâm 2 nhát vào ngực trái bà Hồng. Tiếp đó, Tình dùng dao hạ sát ông Chinh cùng 3 con là Mai Xuân Triệu (13 tuổi), Mai Huyền Diệu (11 tuổi) và Mai Hoàng Diệp (6 tuổi) tử vong.

Sau khi đâm chết cả 5 người, Tình còn kéo két sắt của gia đình ông Chung đến chỗ ông nằm gục để hỏi mật mã mở két. Tuy nhiên, thấy ông Chinh đã bất động, Tình bỏ két sắt lại (két sắt chứa hơn 90 triệu đồng và một số nữ trang), lấy điện thoại di động, một bộ trang sức, một máy tính xách tay và một xe gắn máy hiệu Wave RSX rồi bỏ đi.

Vì giằng co trong lúc gây án, tay Tình chảy nhiều máu. Trên đường đi trốn, Tình đến Bệnh viện quân y 175 (quận Gò Vấp) để băng bó và khai vết thương do bị máy dệt chém. Do hai ngón tay bị đứt gân, bệnh viện yêu cầu phải có người nhà đến ký tên bảo lãnh trước khi làm phẫu thuật. Tình gọi điện cho người bạn đến bảo lãnh và đưa điện thoại di động, máy tính xách tay cướp được nói là của mình và nhờ đi bán lấy tiền đóng viện phí. Hai ngày sau, Tình viết giấy cam kết xin ra viện và đến ở nhờ phòng trọ nhà người bạn ở Long An. Chiều mùng 1 tết năm Mậu Tuất, khi Tình đang ở nhà bạn ở Long An thì bị công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM luận tội: hành vi của Tình thuộc trường hợp giết nhiều người, giết người dưới 16 tuổi, hành vi phạm tội có tính chất côn đồ, nghiêm trọng. Công tố viên đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tình mức án cao nhất là tử hình về tội "Giết người", từ 7 đến 8 năm tù về tội "Cướp tài sản", tổng hợp hình phạt là tử hình.

Trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Hữu Tình thừa nhận hành vi phạm tội và bày tỏ sự hối hận. Nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi gia đình người bị hại, xin lỗi cha mẹ, đồng thời nói muốn hiến tạng sau khi thi hành án.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, bị cáo phạm tội giết người với nhiều tình tiết nghiêm trọng, man rợ, giết người liên tiếp và giết người để che dấu hành vi phạm tội, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Hành vi của bị cáo đã đi đến sự tận cùng của tội ác, gây đau thương cho người thân gia đình bị hại và hoang mang cho xã hội. Sau khi gây án bị cáo còn bình tĩnh uống nước ngọt, ăn trái cây. Lấy xong tài sản, bị cáo còn đâm thêm để bà Hồng tử vong hẳn. Những tình tiết này thể hiện bị cáo đã không còn khả năng cải tạo, cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội để răn đe phòng ngừa chung. Từ đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tình mức án tử hình về tội "Giết người", 8 năm tù về tội "Cướp tài sản", tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải thi hành là tử hình.

Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường tiền mai táng gần 200 triệu đồng cho gia đình người bị hại.

ÁI CHÂN

Tin cùng chuyên mục