Thế giới

Trung Quốc tạo ra chuột con từ 2 chuột cái

SGGPO

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thông báo đã tạo ra 1 chuột con khỏe mạnh từ 2 chuột cái thông qua việc sử dụng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra chuột con mà không có sự tham gia của chuột đực.

Chuột con khỏe mạnh ra đời từ 2 chuột cái. Ảnh: Phys.org

Chuột con khỏe mạnh ra đời từ 2 chuột cái. Ảnh: Phys.org

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Stem Cell. Nhóm nghiên cứu cho biết họ tạo ra chuột con bằng cách tiêm tế bào gốc từ 1 chuột mẹ vào trứng của 1 chuột mẹ thứ hai.

Họ sử dụng loại tế bào gốc đặc biệt được gọi là tế bào gốc phôi haploid, có nghĩa là chúng chứa 23 chứ không phải là 46 nhiễm sắc thể mang ADN thông thường (giống tinh trùng của chuột đực). Họ cũng đã xóa một số gen “in dấu” từ những tế bào này vì những gen như vậy thường phụ thuộc vào việc được ghép đôi với 1 gen đực tương ứng để hoạt động tốt.

Bằng cách kết hợp 2 quy trình này với nhau, nhóm nghiên cứu có thể tạo ra những chuột con khỏe mạnh từ 2 chuột cái.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc cũng tạo ra chuột con từ 2 chuột đực bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự, nhưng tất cả chuột con đều đã chết trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Nhóm nghiên cứu chưa rõ lý do tại sao điều này xảy ra và họ đang có kế hoạch tiến hành lại cuộc thử nghiệm.

Các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành nghiên cứu trên để muốn hiểu tại sao những con vật cùng giới không thể sinh con. Kết quả này mở ra cánh cửa trong nghiên cứu khoa học về sinh sản và di truyền học. 

Tuy nhiên, nhiều tổ chức bảo vệ động vật lại phản đối nghiên cứu nói trên khi trong tương lai, kỹ thuật này cũng có thể áp dụng để tạo ra những đứa trẻ từ 2 bà mẹ hoặc 2 ông bố.

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục