Giáo dục

Thưởng 2,57 tỷ đồng cho 85 công trình toán học năm 2016

SGGPO
Lễ trao thưởng cho các công trình toán học năm 2016 được Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức chiều 12-8 tại Hà Nội.

Trao thưởng cho các công trình toán học tiêu biểu

Trao thưởng cho các công trình toán học tiêu biểu

Theo đó, Hội đồng xét thưởng của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã lựa chọn 85 công trình để trao thưởng trên tổng số 210 công trình khoa học đăng ký xét giải. Mỗi công trình được thưởng 30,25 triệu đồng.

Các công trình toán học xét thưởng là các công trình được công bố tại các tạp chí trong danh sách ISI, trong đó các tác giả phải có người là giảng viên, giáo viên, ưu tiên nếu đang là nghiên cứu sinh. Công trình phải có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy xây dựng một nền toán học Việt Nam hiện đại, tiếp cận với thế giới. Việc trao giải cho các công trình này có tác động mạnh mẽ đến hệ thống đào tạo, giảng dạy toán học trong nhà trường, khuyến khích giảng viên nghiên cứu và sử dụng kết quả nghiên cứu vào giảng dạy.

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học bắt đầu tổ chức xét thưởng cho các công trình toán học từ năm 2012 và trở thành hoạt động. Qua 5 kỳ xét thưởng đã có 356 công trình của 742 lượt tác giả được thưởng, với tổng số tiền thưởng hơn 10 tỷ đồng. Mức thưởng cũng tăng lên qua các năm, từ 17,25 triệu lên 30,25 triệu đồng cho mỗi công trình.

Bên cạnh đó thưởng các công trình toán học, lần này cũng có 185 sinh viên ngành toán và 297 học sinh được Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học cấp học bổng với tổng trị giá 7,29 tỷ đồng. Đây là những sinh viên có thành tích học tập tốt nhất được lựa chọn trên tổng số 234 sinh viên ngành toán được đề cử, thuộc 12 trường đại học. Trong số này có 137 sinh viên được học bổng cả năm học.

 Theo ban tổ chức, những năm qua, học bổng đã khích lệ tinh thần yêu tóa, học toán trong các bậc phổ thông và đại học. Qua 5 năm, đã có 1.517 lượt sinh viên ngành toán và 2.787 lượt học sinh trung học phổ thông chuyên toán được cấp học bổng. Tổng số học bổng trị  giá 33,8 tỷ đồng.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục