Giáo dục

Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội ​

SGGPO
Chiều 14-3, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng đã thông báo về một số thông tin tuyển sinh năm 2019 vào khối trường quân đội. Theo sẽ có một số điều chỉnh so với năm 2018.

Cụ thể, về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, điều chỉnh quy định trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm. Điều chỉnh này dựa trên việc ngày 16-1-2019, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 05/2019/TT- BQP quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó quy định trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm.

Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho hay, năm 2019, các trường trong quân đội vẫn tổ chức tuyển sinh theo phương án như năm 2018; sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng. Bộ Quốc phòng quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Về tuyển thí sinh, ngoài 3 học viện: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự đã được tuyển thí sinh nữ; năm 2019, Bộ Quốc phòng cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ, chỉ tiêu đào tạo không quá 10% chỉ tiêu ngành Tài chính - tuyển 6 thí sinh. Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng khuyến cáo, do chỉ tiêu tuyển nữ vào các trường Quân đội rất ít nên điểm chuẩn thường khá cao, các em nữ nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn đăng ký xét tuyển.

Về khu vực tuyển sinh, kỳ tuyển sinh 2019, Bộ Quốc phòng quy định rõ về khu vực tuyển sinh của Trường Sĩ quan Lục quân 1: tuyển thí sinh từ Quảng Bình trở ra phía Bắc. Trường Sĩ quan Lục quân 2: tuyển sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam (ngoài việc thí sinh phải có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh phía Nam theo quy định, thí sinh đồng thời phải có ít nhất một năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học tại các tỉnh phía Nam).

Về khám phúc tra sức khỏe, để khắc phục hạn chế đã xảy ra trong năm 2018, dự kiến từ năm 2019 sẽ quy định: kết luận sức khỏe sau 10 ngày, kể từ ngày thí sinh nhập học (theo thời gian quy định trong giấy báo nhập học), các trường phải thông báo kết luận, về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh đã nhập học biết, làm thủ tục trả về địa phương đối với các thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Các trường phối hợp với Bệnh viện quân y 103, Bệnh viện quân y 175 khám giám định cho số thí sinh qua khám phúc tra không đủ tiêu chuẩn sức khỏe ngay sau khi có kết quả khám phúc tra…; Bộ Quốc phòng giao Bệnh viện quân y 103/Học viện Quân y khám giám định cho các trường khu vực khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Bệnh viện quân y 175/Bộ Quốc phòng khám giám định cho các trường khu vực khu vực phía Nam (từ Quảng Trị trở vào).

Trường hợp thí sinh có ý kiến khiếu nại sau khi các trường đã thông báo loại trả, thí sinh đã về địa phương, thực hiện khám giám định cho thí sinh theo hộ khẩu thường trú; Bệnh viện quân y 103 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Bắc, Bệnh viện quân y 175 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Nam. Trong khoảng thời gian 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị Hội đồng tuyển sinh các trường, Hội đồng giám định y khoa các bệnh viện phải hoàn thành việc giám định sức khỏe thí sinh, thông báo về kết luận giám định y khoa cho các trường và báo cáo kết quả giám định y khoa về Cục Quân y/Tổng cục Hậu cần…

Cũng liên quan đến thông tin tuyển sinh, theo thông báo sơ tuyển vào Học viện Tòa án năm 2019, trường này đưa ra yêu cầu về ngoại hình với thí sinh. Theo đó, thí sinh nam phải cao từ l,60m trở lên, cân nặng từ 48kg đến 80 kg; nữ cao từ l,55m trở lên, cân nặng từ 45kg đến 60kg. Ngoài ra, các thí sinh cần không bị dị hình, dị dạng, khuyết tật, không nói ngọng, nói lắp, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính và không quá 22 tuổi. Năm 2019, Học viện Tòa án dự kiến tuyển sinh năm 2019 tối đa là 360 chỉ tiêu với 2 phương thức xét tuyển.

Trừ khối trường quân đội, đây là trường thứ 2 đưa ra tiêu chí xét tuyển có liên quan đến ngoại hình. Trước đó, Trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra tiêu chuẩn ngoại hình (chiều cao) với thí sinh gây tranh cãi. Sau đó, trường này đã rút quy định đó ra khỏi dự thảo đề án tuyển sinh.

 

 

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục