Thế giới

Thách thức từ AI

SGGP
Trí thông minh nhân tạo (AI) có khả năng đẩy nhanh những tiến triển của các mục tiêu phát triển toàn cầu, song cũng đặt ra một loạt thách thức phức tạp, trong đó có những câu hỏi về đạo đức, các vấn đề về nhân quyền và rủi ro an ninh. 

Phó tổng Thư ký LHQ Amina J. Mohammed trò chuyện với robot Sophia

Phó tổng Thư ký LHQ Amina J. Mohammed trò chuyện với robot Sophia

Đó là những ý kiến của các đại biểu tham dự một sự kiện đặc biệt, mà trong đó một trong những những diễn giả là robot, diễn ra tại trụ sở Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York. 
Tiềm năng thúc đẩy tiến triển SDGs
Robot có hình dáng như người tên là Sophia - robot đời mới nhất và hiện đại nhất của hãng Hanson Robotics - đã có một cuộc tương tác ngắn với Phó tổng Thư ký LHQ Amina J. Mohammed tại cuộc hội thảo Tương lai của tất cả mọi thứ - phát triển bền vững trong thời đại biến đổi công nghệ nhanh chóng do Ủy ban Kinh tế xã hội LHQ (ECOSOC) và Ủy ban Kinh tế và tài chính trực thuộc Đại Hội đồng LHQ  (Ủy ban 2) đồng tổ chức. 
Trước câu hỏi của bà Mohammed rằng LHQ có thể làm gì để giúp những người dân ở nhiều nơi trên thế giới đang không được tiếp cận Internet hay điện, Sophia đã trích dẫn câu nói của nhà văn khoa học viễn tưởng William Gibson: “Tương lai đang ở ngay đây, chỉ là nó không được chia đều cho mọi người. Nếu như chúng ta thông minh hơn và tập trung vào loại kết quả tất cả đều thắng, trí thông minh nhân tạo có thể giúp phân chia hiệu quả những nguồn lực hiện tại của thế giới như là lương thực và năng lượng”. 
Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, bà Mohammed cho hay AI có tiềm năng to lớn cho việc thúc đẩy tiến triển của các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Ông Sven Jürgenson, Chủ tịch Ủy ban 2, cho biết các giải pháp dựa trên AI đang nâng xã hội số của nước ông lên một nấc thang mới. Ông chia sẻ kinh nghiệm rằng chính phủ Estonia đang triển khai một khuôn khổ quản lý rủi ro mạng và pháp lý đầy đủ cho việc sử dụng những chiếc xe tự lái trên đường. Và việc vận chuyển bằng robot tới tận nhà sẽ định hình lại hoạt động giao dịch hàng hóa tại Estonia. 
Ông cho biết hiện tiếp cận Internet đã trở thành một quyền xã hội. Mọi người dân Estonia đều có chứng minh thư điện tử và gần như tất cả các dịch vụ công đều được tiếp cận trực tuyến, trong đó có cả việc tiến hành bỏ phiếu điện tử đối với cuộc bầu cử quốc hội Estonia. Ông lưu ý thêm rằng để phát triển một quốc gia Estonia điện tử, nước này đã phải mất 17 năm, bắt đầu từ thay đổi luật pháp và tạo ra những giải pháp điện tử đầu tiên.
Nguy cơ từ AI
Tuy nhiên, bà Mohammed cảnh báo nếu như những tiến bộ công nghệ không được quản lý tốt, AI sẽ có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện nay. Theo bà Mohammed, ảnh hưởng của công nghệ đối với xã hội được quyết định bởi hành động của con người, chứ không phải bởi các cỗ máy. Công nghệ tồn tại là để con người khai thác và sử dụng vì lợi ích của tất cả mọi người. 
Về phần mình, Chủ tịch ECOSOC Marie Chatardová lưu ý những hậu quả lâu dài của những thay đổi công nghệ sâu sắc đối với các nền kinh tế và xã hội nói chung vẫn còn là ẩn số. Con người mới chỉ bắt đầu nhìn thấy những lợi ích, song cần phải đánh giá những rủi ro của những công nghệ này. 
Tháng 8 vừa qua, tỷ phú Elon Musk - ông chủ của hãng xe điện Tesla - đã dẫn đầu nhóm 116 người từ 26 quốc gia đã viết một lá thư cảnh báo LHQ về sự nguy hiểm của AI, trong đó có việc ứng dụng AI vào vũ khí sát thương tự động. Công nghệ AI được cảnh báo đã chạm ngưỡng khả thi hóa việc triển khai vũ khí tự động chỉ trong vài năm. Trong thư, các nhà sáng lập cảnh báo việc chạy đua phát triển vũ khí sát thương tự động có thể dẫn đến cuộc cách mạng vũ khí thứ ba sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân.  Tỷ phú Musk từng gọi AI là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất với loài người.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục