Nông nghiệp

Mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản vi phạm chỉ tiêu hóa chất tăng

SGGP
Theo Bộ NN-PTNT, kết quả giám sát tại các địa phương từ năm 2018 đến nay cho thấy, đã có sự chuyển biến đáng kể về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của cơ sở và chỉ số ATTP các nhóm sản phẩm chủ lực so với năm 2017 và 2016.

Có 271/2.060 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh (chiếm 13,1%, giảm so với năm 2017 là 26,7%), 5/2.472 mẫu thịt tươi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh (chiếm 0,2%, giảm so với năm 2017 là 0,63% và năm 2016 là 1,76%). Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh có tăng với 46/3.018 mẫu, chiếm 1,5% (năm 2017 là 0,89% và năm 2016 là 1,07%). 

Việc xử lý dứt điểm tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản, giết mổ không đảm bảo vệ sinh... còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo về ATTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nhiều địa phương mặc dù tổ chức thanh tra, kiểm tra nhiều nhưng tỷ lệ xử lý thấp, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành liên quan.

Đặc biệt, nhiều địa phương chưa chuyển hướng mạnh sang thanh tra đột xuất (như chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và Chính phủ) nên hiệu quả thanh tra không cao. Ngay cả, việc vận động người dân, doanh nghiệp, đặc biệt cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ, tuân thủ quy định đảm bảo ATTP cũng chưa thực sự hiệu quả…

ĐĂNG LÃM

Tin cùng chuyên mục