Phóng sự ảnh

Lá phổi xanh Sơn Trà

SGGP
Bán đảo Sơn Trà nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10 kilômét về hướng Đông Bắc và cùng với đèo Hải Vân bao bọc thành phố Đà Nẵng cùng vịnh Đà Nẵng.

Một góc phía Bắc bán đảo Sơn Trà

Một góc phía Bắc bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà gồm 3 ngọn núi cao nhô ra biển Đông, được ví như “lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng. Bán đảo Sơn Trà được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1992. Đỉnh núi cao nhất của Sơn Trà khoảng 700m, xưa nay được xem như đài khí tượng thiên nhiên của người dân quanh vùng.

Lá phổi xanh Sơn Trà ảnh 1 Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) nhìn từ vệ tinh
 
Lá phổi xanh Sơn Trà ảnh 2 Chùa Linh Ứng trên đỉnh Sơn Trà
 Bán đảo Sơn Trà có hệ sinh thái rất phong phú, với khoảng 1.000 loài thực vật, 21 loài nấm lớn, trong đó có 43 loài thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và Danh mục đỏ thế giới (IUCN). Về tài nguyên động vật, Sơn Trà có 38 loài thú, 160 loài chim, 18 loài lưỡng cư, 52 loài bò sát, 19 loài cá và 79 loại côn trùng. Hệ sinh thái đa dạng sinh học ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có sự xuất hiện của 5 loài động vật trong Sách Đỏ Việt Nam và 4 loài IUCN, bao gồm voọc chà vá chân nâu, cu li nhỏ, tê tê, dơi chó cánh ngắn, mang thường…
Lá phổi xanh Sơn Trà ảnh 3 Sơn Trà - “Ngôi nhà” của nữ hoàng linh trưởng - voọc chà vá chân nâu
 
Lá phổi xanh Sơn Trà ảnh 4 Mẹ con nhà voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà
 
Lá phổi xanh Sơn Trà ảnh 5 Bán đảo Sơn Trà có hệ sinh thái đa dạng, phong phú
 Bán đảo là nơi giao hòa giữa đất, trời và biển. Gần đây, bán đảo Sơn Trà trở thành một điểm đến lý thú trên bản đồ du lịch Việt Nam. 

NGUYÊN KHÔI- LÊ PHƯỚC CHÍN

Tin cùng chuyên mục