Thế giới

Hơn 3 triệu người Triều Tiên tự nguyện xin nhập ngũ

SGGPO
 Những quân nhân nộp đơn xin nhập ngũ và tái ngũ là để trả đũa Mỹ về những lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hàng ngàn sĩ quan quân đội Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: YONHAP

Hàng ngàn sĩ quan quân đội Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: YONHAP

Ngày 12-8, truyền thông Triều Tiên đưa tin gần 3,5 triệu người dân nước này đã đăng kí vào danh sách nhập ngũ trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi Mỹ và Triều Tiên liên tiếp có những lời đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau. 
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết trong số các công dân đăng ký vào quân đội có học sinh, công nhân và cả những quân nhân đã nghỉ hưu. 
Trong những ngày gần đây, Mỹ và Triều Tiên đang không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Ngày 9-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.
Cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12.
Cùng lúc đó, khoảng hàng trăm ngàn người dân Triều Tiên tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng để thể hiện sự ủng hộ trước lời kêu gọi trả đũa Mỹ của chính phủ, với các cuộc tuần hành nhỏ hơn được tổ chức tại các tỉnh thành sau đó.
Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8 này. Mới đây nhất, ngày 12-8, Tổng thống Trump tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn khi cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-Un sẽ "sớm phải hối tiếc" nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào đảo Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

HOÀNG GIANG

Tin cùng chuyên mục