Phóng sự ảnh

“Gọi tên ngày mới” đến với phạm nhân

SGGPO

Những ngày cuối tháng 8 này khi ngày lễ Vu Lan cận kề và cũng là khi Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá trước thời hạn cho những phạm nhân cải tạo tốt nhân ngày Quốc Khánh 2-9 tại tất cả các trại tạm giam trên cả nước, thì nụ cười đã hiện trên khuôn mặt của một số phạm nhân khi họ có tên trong danh sách đặc xá và sắp được "Gọi tên ngày mới" của cuộc đời mình.

Chương trình giao lưu “Gọi tên ngày mới” do Ban Giám thị Phân trại 1, trại giam Phước Hòa (xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) và các học viên khóa 2, lớp liên thông ĐH Quản lý Văn hóa, Trường ĐH Văn hóa TPHCM (tại Tiền Giang) tổ chức đã tạo niềm vui cho nhiều phạm nhân.

"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 1 Nụ cười của các phạm nhân trong chương trình "Gọi tên ngày mới"
Anh Hà Thanh Trung (Tiền Giang) - một phạm nhân đang thi hành án tại đây. 15 năm trước Trung đã phạm tội giết người và bị kết án tù chung thân. Suốt 15 năm ở sau song sắt, Trung chưa bao giờ nguôi nỗi ăn năn, day dứt vì tội lỗi của mình. Trung là một trong những phạm nhân chấp hành án tốt và từ năm 2005 đến nay, anh đã được 3 lần giảm án.
"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 2 Trung òa khóc khi gặp lại mẹ trong trại tạm giam. Bà Nguyễn Thị Sáu, mẹ Trung lau những giọt nước mắt cho con trai
"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 3 15 mùa Vu Lan trôi qua đến nay Trung mới có cơ hội được tặng cho mẹ một bông hồng đỏ thắm
"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 4 Vui mừng khi gặp lại con trai nhưng nỗi buồn dường như vẫn còn hằn sâu trong đôi mắt người mẹ sau bao năm trông ngóng đứa con trở về
Không may mắn như anh Trung khi có người thân vào chung vui trong ngày trọng đại này nhưng anh Nguyễn Việt Phượng (Vĩnh Long) không giấu được niềm vui khi mình sắp được đoàn tụ cùng gia đình với chiếc quạt tay do vợ gửi vào.
"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 5 Anh Nguyễn Việt Phượng với chiếc quạt tay do vợ tặng
Nhưng cũng có trường hợp, có phạm nhân chấp hành án ở đây hơn 17 năm nhưng chưa một lần có người thân, bạn bè đến thăm. Mái tóc của họ bạc trắng trong đợi chờ.
"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 6 Có nhiều phạm nhân trong suốt thời gian chấp hành án chưa một lần được người thân, bạn bè ghé thăm
Thế nhưng nhờ được sự quan tâm, chia sẻ của các giám thị, quản giáo, họ đã vơi đi nỗi buồn, cố gắng phấn đấu cải tạo, mong một ngày được tái hòa nhập cộng đồng. 
"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 7 Các phạm nhân luôn cố gắng phấn đấu cải tạo, mong một ngày được tái hòa nhập cộng đồng
"Gọi tên ngày mới" đến với phạm nhân ảnh 8 Họ luôn lạc quan, thể hiện tài ca hát nhằm đem lại niềm vui cho những người gắn bó cùng mình sau song sắt
Theo Thượng tá Vũ Văn Phượng, Phó Giám thị trại giam Phước Hòa, để cảm hóa các phạm nhân, trại giam luôn tạo môi trường cải tạo vừa kỷ luật, vừa gần gũi nhằm tạo điều kiện cho các phạm nhân giao lưu, đoàn kết và cải tạo tốt.
Anh Phạm Minh Thoại, học viên khóa 2, lớp liên thông ĐH Quản lý Văn hóa, Trường ĐH Văn hóa TPHCM, đại diện ban tổ chức chia sẻ: “Khi thực hiện chương trình “Gọi tên ngày mới”, chúng tôi mong muốn được chia sẻ cùng những người đang chấp hành án tại trại giam Phước Hòa, hy vọng họ học tập, cải tạo tốt, xóa đi những mặc cảm, lầm lỗi của bản thân để có thể tái hòa nhập cộng đồng, tiếp tục làm người có ích cho xã hội”.

Trại giam Phước Hòa đóng trên địa bàn xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, là nơi thi hành án của hơn 2.000 phạm nhân. Trước đây, trại giam này có tên là trại giam Đồng Tháp, được thành lập năm 1976 theo Quyết định của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an).

THỤC QUYÊN

Tin cùng chuyên mục